Cá thủy tinh là gì? Tìm hiểu về loài cá cảnh độc đáo

ca-thuy-tinh

Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá độc đáo để thêm vào bể thủy sinh của mình, có một gợi ý là loài Cá thủy tinh. Sau khi xem xong bài viết này, bạn sẽ thấy tại sao Cá thủy tinh lại là một ý tưởng tuyệt vời cho hồ cá của bạn.

Cá thủy tinh hay còn gọi là “Cá ma” (tiếng Anh là Glass Catfish hay Ghost Catfish). Cá thủy tinh có tên khoa học Kryptopterus bicirrhis. Cơ thể trong suốt của chúng đã thu hút sự chú ý của những người chơi cá cảnh kể từ khi chúng được giới thiệu lần đầu.

Cá thủy tinh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng sống ở những vùng nước yên tĩnh và sạch. Đây là loại cá thích hợp để nuôi trong các bể thủy sinh cùng các loài các nhỏ và hiền lành khác như Neon, bảy màu…

Cá thủy tinh Glass-Catfish

Đặc điểm nổi bật của Cá thủy tinh

Điểm dễ nhận biết nhất ở loài Cá thủy tinh là cơ thể gần như trong suốt của chúng. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy cơ quan nội tạng và xương của loài cá này.

Cá thủy tinh thường sống và bơi cùng nhau thành các nhóm. Chúng thích sự yên tĩnh tự nhiên và rất rụt rè. Đặc biệt khi chúng lần đầu tiên được đưa vào bể cảnh của bạn. Cá thủy tinh thích trú ẩn sau những đám rong và cây thủy sinh. Vì vậy một bể cảnh với các cây thủy sinh sẽ phù hợp để nuôi Cá thủy tinh

ca-thuy-tinh

– Hình dáng: Chúng có cơ thể gần như trong suốt, thấy rõ xương và các nội tạng bên trong.
– Kích thước: Mỗi chú cá chỉ dài không quá 10cm và rất yếu đuối, dễ dàng làm mồi cho các loài cá lớn hơn.
– Màu sắc: trắng bac
– Điều kiện sống: Độ pH trong hồ nên ổn định từ 6.0-8.0
– Thức ăn : Thức ăn của chúng là những động vật không xương sống nhỏ dưới nước như bọ nước, ấu trùng….
– Cộng đồng: Cá thủy tinh rât hiền sống chung với các loài cá khác
– Sinh sản: Cá đẻ trứng dính trên giá thể mềm. Tách cá bố mẹ ra khỏi trứng sau khi đẻ. Trứng nở sau 24 – 48 giờ.
– Giới tính: khó phân biệt
– Bể: Nuôi ở hồ thủy sinh cá thủy tinh phát triển tốt
– Quan hệ: Đây là loại cá hiền lành, thân thiện, có thể nuôi chung với neon, ông tiên, cá đĩa,… Để màu sắc của chúng trở nên nổi bật và đẹp hơn, nên nuôi loài cá này thành đàn 15 con trở lên.

cá ma trong suốt

Hành vi điển hình của Cá thủy tinh (Glass Catfish)

Những con cá Thủy tinh thường bơi và hoạt động cùng nhau, tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Đôi khi bạn sẽ cảm cảm giác như những “bộ xương” bơi xung quanh trong bể của bạn!

Hầu hết các loài cá da trơn trong họ Kryptopterus bicirrhis, dù là loài mạnh mẽ thì vẫn thường ở dưới đáy bể. Nhưng với loại Cá thủy tinh Glass Catfish này thì khác, khi quen với bể của mình, chúng thường bơi vòng quanh bể

Cặp râu đặc trưng trên đầu của Cá thủy tinh

Một đặc điểm dễ nhận thấy là cặp râu như ăng-ten bắt sóng trên đầu của loài cá da trơn này. Cặp râu này rất nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường của chúng và một số thậm chí có thể phân biệt sóng điện từ.

Các nhà nghiên cứu quan tâm đến điều này. Họ đang nỗ lực để nghiện cứu xem làm thế nào điều này có thể hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh động kinh và Parkinson.

Subscribe For Get Newest

Enter email to get notified when we publish new articles for FREE!